Đến lọ thuốc cũng có thể … thông minh

Tin tức nổi bật

Đến lọ thuốc cũng có thể … thông minh

20-06-2014, 10:18 am

Thời đại công nghệ hiện nay khiến mọi đồ vật trong cuộc sống hiện tại đều có thể trở thành một thiết bị … thông minh.

image-1395732562-lo-thuoc-thong-minh-1

Lại tiếp tục là một ứng dụng của công nghệ trong lĩnh vực y tế, một lĩnh vực mà từ lâu đã sử dụng những thành tựu khoa học tối tân nhất.

medical technology

Nhằm giúp bệnh nhân tránh tình trạng quên uống thuốc, đặc biệt là người lớn tuổi, các nhà khoa học Mỹ đã tạo ra lọ thuốc thông minh, với chức năng nhắc nhở chủ nhân uống thuốc đúng giờ.

Đây là phát minh của Tiến sĩ Emil Jovanov, giảng viên Khoa Kỹ thuật điện và máy tính của trường Đại học Alabama. Lọ thuốc đặc biệt hoạt động bằng cách sử dụng một cảm biến có khả năng ghi nhận thời gian nắp của lọ thuốc được mở ra, đồng thời theo dõi số lượng viên thuốc hoặc dung tích thuốc (nếu là dạng lỏng) còn lại bên trong. Khi cảm biến phát hiện sự thay đổi, nó sẽ gửi thông tin đến điện thoại của bệnh nhân bằng tin nhắn hoặc email.

image-1395732567-lo-thuoc-thong-minh-3

Với lọ thuốc thông minh, người bệnh sẽ không còn lo quên uống thuốc

Mỗi khi đến giờ uống thuốc, bóng đèn nhỏ trong lọ thuốc sẽ nhấp nháy kèm theo đó là âm thanh nhắc nhở. Tiến sĩ Jovanov cho biết công nghệ chế tạo lọ thuốc thông minh đã được chuyển giao cho công ty AdhereTech sản xuất.

Để kiểm chứng tính tiện ích của thiết bị, Công ty phát triển kinh tế thành phố New York và Thị trưởng Michael Bloomberg đã tài trợ 100.000 USD cho Đại học Y Weill Cornell thuộc Viện Đại học Cornell tiến hành thử nghiệm trên 70 bệnh nhân có HIV, những người được ghi nhận là thường xuyên quên dùng thuốc.

image-1395732567-lo-thuoc-thong-minh-4

Lọ thuốc thông minh

Cuộc thử nghiệm lâm sàng dự kiến kéo dài 12 tuần, trong đó, chỉ có phân nửa số người tham gia được sử dụng lọ thuốc thông minh. Ngoài ra, công ty AdhereTech còn có kế hoạch thử nghiệm 1.000 lọ thuốc thông minh trên các bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Nếu các cuộc thử nghiệm thành công, không lâu nữa, sản phẩm này sẽ có mặt tại các nhà thuốc.

Theo Telegraph

Tin cũ hơn: