Vì sao người dùng cần thay đổi thông tin Account đăng nhập hệ thống Camera quan sát

Tin tức nổi bật

Vì sao người dùng cần thay đổi thông tin Account đăng nhập hệ thống Camera quan sát

16-03-2016, 9:13 am

Hiện nay, Camera quan sát đã và đang được lắp đặt và ứng dụng rất nhiều trong đời sống của chúng ta. Camera quan sát không chỉ giúp người sử dụng quan sát, giám sát các hoạt động xảy ra thường ngày tại khu vực ghi hình mà còn giúp ngăn ngừa, bảo đảm an ninh, phòng chống tội phạm... mang lại sự an tâm và đáp ứng mục đích, yêu cầu của người sử dụng.

   

 

    

Camera quan sát được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực của đời sống con người

Tuy nhiên, việc sử dụng và quản lý hệ thống Camera quan sát một cách an toàn và hiệu quả với người sử dụng cũng là một nhiệm vụ quan trọng với người sử dụng. Các vụ việc như: Thông tin người dùng bị dò dỉ, bị quay lén bởi chính hệ thống camera quan sát của mình, bị thay đổi thông tin... thường xuyên xảy ra, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đặc biệt với những hệ thống Camera cần sự bảo mật cao.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hệ thống Camera quan sát thường xuyên bị xâm nhập trai phép ảnh hưởng tới người dùng là bởi độ an toàn và bảo mật trong hệ thống Camera quan sát người dùng thấp hoặc bằng 0. Kẻ gian hoặc người sử dụng Internet có thể dễ dàng dò tìm User/Password để xâm nhập vào hệ thống Camera và thực hiện các mục đích xấu...

Khi hoàn thành lắp đặt một hệ thống Camera quan sát, các kỹ thuật viên sẽ cung cấp cho người dùng một tài khoản Account để đăng nhập sử dụng và quản lý hệ thống. Bên cạnh đó, sẽ tư vấn và hướng dẫn người dùng thay đổi các thông tin nhằm tăng cường tính bảo mật của hệ thống. Tuy nhiên, vì một vài lý do nào đó: quên, chủ quan... mà người sử dụng không thay đổi các thông tin dẫn đến tình trạng mất an toàn cho hệ thống. Bởi việc dò tìm Account mặc định của các hệ thống camera quan sát là vô cùng dễ dàng. Trên thị trường hiện nay, các nhà cung cấp Camera thường để Account mặc định theo các dạng như: Admin/Admin, Admin/ để trống, 123456/123456, Admin/ Admin123....vì vậy việc thay đổi các thông tin trên là hết sức cần thiết cho người dùng và hệ thống Camera quan sát.

 Để ý thức thêm về mức độ nguy hiểm trong việc dò dỉ thông tin hệ thống Camera quan sát với người dùng, tôi xin lấy ví dụ về những đoạn Video Clip cuộc sống riêng tư được cắt ra từ chính hệ thống Camera quan sát của người dùng mà họ không hề hay biết gây ra những hệ lụy xấu mà người dùng không lường trước được.

 Nhằm giúp người dùng nâng cao nhận thức về mức độ nguy hiểm cũng như rễ ràng trong việc cài đặt thay đổi các thông tin tài khoản để tăng cường tính bảo mật cho hệ thống Camera quan sát của mình, dưới đây tôi xin hướng dẫn một vài bước đơn giản để người dùng dễ dàng cài đặt.

Tôi xin lấy ví dụ về hệ thống Camera quan sát của hãng Dahua, một trong những dòng Camera quan sát được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Account mặc định: Admin/Admin

Trước tiên, người sử dụng vui lòng đăng nhập vào hệ thống Camera như sau:

Bật trình duyệt IE sau đó đăng nhập theo địa chỉ IP hoặc tên miền của hệ thống:

Với User và Password đăng nhập đều là admin/admin.

 

Giao diện chính hiện ra, kích chọn Setup

 

Chọn System

 

Chọn Account

 

Chọn Modify

 

Giao diện mới hiện lên, tích chọn ô Modify Password để thay đổi Password

- Tại mục 6: điền Password mới và Confirm lại Password

- Mục số 7: Nhấn Save để lưu thay đổi

Lưu ý: Người dùng cần nâng cao ý thức tự kiểm tra, tăng cường độ bảo mật của hệ thống Camera quan sát nhằm bảo đảm an toàn hệ thống tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Tin cũ hơn: