Tìm hiểu bản chất của khóa cửa điện tử

Tin tức nổi bật

Tìm hiểu bản chất của khóa cửa điện tử

08-12-2017, 8:59 am

Người xưa có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Đến nay, câu nói ấy vẫn còn nguyên giá trị. Khi chúng ta hiểu được bản chất của vấn đề, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn, dễ xử lý hơn. Trong thế giới công nghệ phát triển vượt bậc, khóa cửa điện tử được biết đến với tư cách thiết bị thông minh. Với sự tinh vi và hiện đại, nó được ví von như một ẩn số. Trong bài viết ngày hôm nay, dhome.vn sẽ cùng các bạn khám phá bản chất của dòng sản phẩm này. Chúng ta hãy cùng chiếm lĩnh công nghệ đỉnh cao nhé!

Khóa cửa điện tử với khóa cửa truyền thống có điểm chung gì không?

Đây là câu hỏi mà bất cứ khách hàng nào cũng quan tâm. Dù là khóa điện tử hay khóa cơ thì  chốt khóa và bu lông luôn nắm vai trò quan trọng trong cấu tạo của ổ khóa. Hoạt động đóng – mở khóa được thực hiện bằng việc di chuyển chốt và bu lông bên trong ổ khóa. Tuy nhiên, giữa chúng vẫn có những điểm khác biệt “một trời một vực”.

Đối với khóa cơ, nó vận hành theo cơ chế đóng chốt và khóa. Cụ thể là bộ phận xi lanh của khóa sẽ được một dây kim loại nhỏ giữ lại. Nếu chìa khóa được tra vào ổ và xoay, các cạnh răng cưa sẽ lập tức chuyển động đồng đều để vận hành xilanh và khóa sẽ mở.

Kết cấu của khóa cửa điện tử cũng chứa các bộ phận truyền động kết nối với bu lông hoặc xi lanh và motor lắp chìm hoàn toàn trong khung cửa. Người ta thiết kế để  xung điện điều khiển motor. Nguồn năng lượng này có thể được kích hoạt qua nhiều phương thức, điển hình là bàn phím số, ô cảm biến nhận dạng dấu vân tay hoặc cũng có thể là đầu đọc thẻ từ RFID. Ngoài ra còn phải kể đến bộ cảm biến điều khiển từ xa không dây. Motor khóa điện tử chỉ thi hành nhiệm vụ chỉ khi nó đã nhận được tín hiệu.

khoa-cua-dien-tu-812

Phải làm sao khi mất điện?

Đây hoàn toàn không phải vấn đề lớn với khóa cửa điện tử vì tính đến thời điểm hiện tại - dòng khóa này sử dụng pin để hoạt động là chủ yếu. Đặc biệt, nó còn được trang bị tính năng thông minh, đó là sử dụng đèn và âm thanh để báo động tình trạng pin yếu. Nhờ đó, người dùng có thể chủ động hơn trong quá trình sử dụng sản phẩm, loại bỏ những sự cố kỹ thuật.

Tính bảo hộ đa năng

Những ai đã từng sử dụng khóa cửa điện tử thì đều biết rằng sản phẩm này mang lại những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Nó đánh mạnh vào tính bảo mật và sự tiện lợi. Trong đó, chúng ta phải kể đến những công nghệ tinh vi, nâng cao sức mạnh chống đột nhập. Ví dụ điển hình chính là công nghệ sinh trắc vân tay Live-Scan trên khóa điện tử Yale. Nó được mệnh danh là công nghệ chống vân tay giả hàng đầu thế giới. Các nhà khoa học đã tạo ra “chuỗi thử thách” lớn, gây dựng hàng rào bảo vệ vững chắc cho sản phẩm, ngăn ngừa những nguy cơ như sử dụng vân tay sao chép. Đối với việc dùng mã số, người ta cũng có sự phân cấp – phân quyền rõ ràng, trong đó mã chủ (Master) được quyền thêm xóa các thành viên. Nếu sử dụng thẻ từ, người chủ có thể thêm hoặc vô hiệu hóa mã thẻ từ.

Chính vì vậy, việc quản lý tình trạng an ninh cũng trở nên chặt chẽ hơn, ngăn chặn được hành vi phá hoại, gian lận… Qua đó, các bạn cũng thấy được sự chuyển đổi linh hoạt. Trong khi việc thay đổi phần cứng của khóa lại cần đến chi phí lớn, chưa kể mất nhiều thời gian.

Bên cạnh yếu tố công nghệ, các bạn có thể thấy rằng bất cứ loại khóa điện tử nào cũng được tích hợp với chìa khóa cơ, nói cách khác là sự cộng hưởng của kiểm soát khóa điện tử và vật lý. Nhờ đó, chúng ta có thể đối phó với nhiều tình huống khác nhau, ví dụ như ngón tay bị thương khiến cảm biến vân tay không nhận dạng được, mất thẻ từ hoặc quên mã số. Trong những trường hợp như vậy, khóa cơ sẽ giúp chúng ta mở cửa. Với cấu tạo đa năng này, sản phẩm đã nhanh chóng được ứng dụng trong các văn phòng cao cấp, hộ gia đình, các cơ quan đầu não của một quốc gia.

khoa-cua-dien-tu-813

 

Có những model khóa cửa điện tử có chức năng kiểm soát và giám sát từ xa. Nhờ đó, gia chủ (người quản lý doanh nghiệp) có thể dùng smart phone để mở khóa hoặc kiểm tra xem có ai ra vào nhà mình hay không. Trong những trường hợp xấu nhất như  xảy ra hỏa hoạn mà gia chủ không có mặt ở nhà thì ứng dụng này giúp chúng ta mở khóa từ xa để các lực lượng cứu hỏa có thể triển khai hoạt động dập tắt đám cháy, giảm bớt những thiệt hại về người và của.

Qua những chia sẻ nêu trên, dhome.vn hy vọng các bạn nắm được bản chất của khóa điện tử. Nếu bạn đang cần tìm địa chỉ uy tín phân phối khóa cửa Samsung vân tay hay sản phẩm nổi tiếng của hãng khác như Yale thì hãy ghé thăm cơ sở của chúng tôi nhé!

Thông tin liên hệ:

Nhà phân phối thiết bị điện tử Daram Việt Nam

Trụ sở chính Hà Nội: Số 99, Phố Thiên Hiền, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0965.098.053 - 0166.717.5016

Tel: 0243.787.8923

Email: dhomevn.hanoi@gmail.com

Tin cũ hơn: