Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng hệ thống Camera quan sát bị đột nhập trái phép

Tin tức nổi bật

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng hệ thống Camera quan sát bị đột nhập trái phép

12-04-2016, 9:30 am

Hiện nay, Camera quan sát được ứng dụng và sử dụng vô cùng phổ biến trong nhiều lĩnh vực đời sống con người, không chỉ mang tính chất quan sát, giám sát mà còn giúp ngăn ngừa, bảo đảm an ninh an toàn cho khu vực quan sát giám sát.

Tuy nhiên, gần đây thông tin người dùng hệ thống Camera giám sát bị dò dỉ, đột nhập thường xuyên xảy ra gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người dùng. Thậm chí nhiều video giám sát bị kẻ gian dễ dàng xóa bỏ hoặc lấy cắp với mục đích xấu.

Theo thống kê gần đây, hiện nay có khoảng trên 50% người dùng hệ thống Camera quan sát thường xuyên bị truy cập trái phép một cách dễ dàng bởi kẻ gian. Đặc biệt không chỉ những hacker chuyên nghiệp mà ngay cả người dùng thông thường cũng dễ dàng truy cập  và thực hiện những hành vi xấu.

Vậy đâu là nguên nhân chính dẫn đến tình trạng trên và cách khắc phục và ngăn chặn tình trạng trên ra sao? Bài viết sẽ phân tích và đề xuất phương pháp xử lý dưới đây.

Kẻ gian dễ dàng truy cập và thực hiện những hành vi xấu với nhiều hệ thống Camera quan sát hiện nay

Nguyên nhân: Tài khoản bảo mật người dùng hệ thống Camera quan sát ở mức độ thấp hoặc không có.

 - Khi lắp đặt và thiết lập một hệ thống Camera quan sát nhà sản xuất sẽ cung cấp cho người dùng một tài khoản User Name / Password để quản lý cũng như đăng nhập vào hệ thống. Tùy theo từng hãng Camera sẽ có những tài khoản khác nhau, đa số là các Account mặc định như: Admin/Admin, Admin/12345, 12345/12345.... 

- Thông thường, sau khi hoàn thành lắp đặt hệ thông, các kỹ thuật viên sẽ thay đổi hoặc hướng dẫn người dùng thay đổi Account trên nhằm bảo đảm tính bảo mật thông tin người dùng trong hệ thống. Tuy nhiên vì một lý do nào đó ( lười, chủ quan...) mà các kỹ thuật viên cũng như người dùng không thayn đổi các thông tin bảo mật đảm bảo an toàn cho hệ thống dẫn đến tình trạng mức độ bảo mật gần như = 0.

- Với kẻ gian, chúng dễ dàng dò tìm theo các địa chỉ IP, domain name.... chỉ với những thao tác đơn giản thông qua máy tính. Không chỉ các hacker chuyên nghiệp mà ngay cả người dùng thông thường cũng có thể dò tìm một các dễ dàng. Sau khi đã dò tìm đến hệ thống Camera người dụng, chúng chỉ cần đăng nhập theo các Account mặc định của từng hãng Camera mà người dùng chưa thay đổi là có thể dễ dàng truy cập và thực hiện những hành vi xấu: Xóa, sao chép dữ liệu quan sát... 

Vậy làm thế nào để ngăn chặn tình trạng trên, đảm bảo an toàn thông tin cũng như đời sống riêng tư của người dùng?

Việc làm hết sức đơn giản nhưng lại đem lại hiệu quả cao, đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như nâng cao sự chuyên nghiệp, mức độ tin cậy đối với khách hàng:

- Đối với các kỹ thuật viên lắp đặt hệ thống Camera quan sát: nâng cao ý thức, trách nhiệm, đảm bảo an toàn bảo mật cho người sử dụng. Thường xuyên tư vấn, nhắc nhở, hướng dẫn người dùng cần nâng cao ý thức bảo mật thông tin, đảm bảo quyền lợi người dùng bằng cách thay đổi, hướng dẫn người dùng tự thay đổi thông tin tài khoản bảo mật đảm bảo an toàn khi sử dụng.

- Đới với người dùng, cần nâng cao ý thưc tự bảo vệ thông tin hệ thống. Thường xuyên thay đổi, tăng cường bảo mật Account của hệ thống.

Mr Nam

Tin cũ hơn: