Mẹo nhỏ trong việc lắp đặt máy chấm công và hệ thống kiểm soát ra vào

Tin tức nổi bật

Mẹo nhỏ trong việc lắp đặt máy chấm công và hệ thống kiểm soát ra vào

07-08-2015, 8:38 am

Ngày nay, việc công nghệ hóa chấm công nhân viên, tính giờ làm, tính bảng lương... đã trở nên cực kỳ phổ biến giúp các công ty, nhà quản lý dễ dàng hơn trong việc quản lý nhân sự, chấm công đồng thời đảm bảo độ chính xác và công bằng cho nhân viên.

Giờ đây, hình ảnh người quản lý ghi chép, tích công cho từng nhân viên hay bù đầu trong đống sổ lương ngày cuối tháng sẽ không còn nữa đồng thời giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm chi phí về nhân lực cũng như thời gian trong công tác quản lý bảo đảm độ hính xác tuyệt đối đem đến sự công bằng cho các nhân viên.

Với việc ra đời các dòng sản phẩm máy chấm công với các công nghệ nhận dạng và bảo mật tiên tiến nhất hiện nay như: máy chấm công vân tay, thẻ từ, password và nhận dạng khuôn mặt hoặc kết hợp các công nghệ trên cùng một sản  phẩm đã giúp các công ty, doanh nghiệp và những nhà quản lý chuyên nghiệp hóa trong công tác quản lý nhân sự, tự động chấm công, tính bảng lương đồng thời tích hợp hệ thống kiểm soát ra vào mang đến một môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, an toàn và công bằng.

 Mô hình hệ thống chấm công và kiểm soát ra vào theo quy chuẩn:

Sơ đồ kết nối cũng như các thiết bị cần thiết trong hệ thống chấm công kiểm soát ra vào

Mỗi bộ phận, thiết bị trong hệ thống đều mang những chức năng quan trọng và cần thiết để hệ thống có thể vận hành một cách hoàn hảo.

- Đầu đọc dữ liệu lắp đặt tại trước khu vực cửa kiểm soát : đầu đọc vân tay, thẻ từ, mã số, nhận dạng khuôn mặt ... hoặc kết hợp các công nghệ nhận dạng và bảo mật trên cùng một đầu đọc. Có chức năng quản lý, xác nhận thông tin dữ liệu nhân viên, chấm công... để xác nhận đóng mở hệ thống kiểm soát.

- Bộ khóa điện tử: Khóa thả chốt cho cửa kính hoặc khóa từ hút cho cửa gỗ, cửa thép chống cháy.

- Đầu đọc phụ, nút Exit dùng để mở cửa từ bên trong, kiểm soát ra.

- Nút thoát khẩn cấp Exit button dùng trong các trường hợp khẩn cấp đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

- Bộ lưu điện ( UPS YP902 ) trong trường hợp bị mất điện hệ thống kiểm soát cửa vẫn hoạt động bình thường.

- Hệ thống máy tính có cài đặt phầm mềm quản lý và chấm công: Tổng hợp các dữ liệu chấm công, tính lương, in và xuất báo cáo hàng tháng hoặc theo mục đích của người sử dụng.

 

Với các trang thiết bị trên, bạn đã có một hệ thống chấm công kiểm soát ra vào hoàn hảo, giúp doanh nghiệp của bạn dễ dàng hơn trong công tác quản lý, tự động chấm công, tính lương... với độ chính xác và bảo mật tuyệt đối đồng thời  mang đến một môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, hiện đại và an toàn.

Trong quá trình thi công và lắp đặt hệ thống chấm công và kiểm soát ra vào, tôi có gặp một và trục trặc nhỏ mà hoàn toàn không phải do lỗi kỹ thuật hay lỗi từ thiết bị của hệ thống. Điều này làm tôi, có lẽ tôi nghĩ nếu các bạn gặp phải trường hợp tương tưc chắc chắn sẽ rất bối rối và không biết sử lý và giải quyết ra sao.

Với kinh nghiệm của mình, tôi xin chia sẻ với các bạn một số sự cố cũng như hướng giải quyết để các bạn kỹ thuật viên hoặc người sử dụng có thể biết và xử lý một cách hiệu quả.

     Trong một lần tôi lắp đặt hệ thống chấm công kiểm soát ra vào tại một văn phòng trong Tòa nhà VINACONEX 9 - Đường Phạm Hùng. Hệ thống của tôi như sau: Đầu đọc kiểm soát bằng vân tay kết hợp thẻ từ Ronald Jack F18 và 2 bộ khóa thả chốt cho 2 cánh kính ra vào văn phòng. Như mọi lần tôi lắp đặt và hoàn thành công việc một cách khá nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên, khi cấp nguồn và chạy hệ thống thì chỉ có máy chấm công ( Đầu đọc ) là hoạt động bình thường ). Tôi ngạc nhiên và kiểm tra lại quá trình lắp đặt của mình theo các bước một cách tỷ mỉ và không hề phát hiện sai sót hoặc sự cố không mong muốn nào nhưng hệ thống khóa thả chốt kiểm soát ra vào không hề hoạt động.

Tôi tiến hành đo và kiểm tra nguồn của hệ thống khóa - vẫn bình thường và cấp nguồn đầy đủ. Dây tín hiệu với đầu đọc kết nối tốt nhưng hệ thống lại không hoạt động. Tôi quyết định tháo hệ thống khóa xuống và kiểm tra hoạt động của khóa ( lúc đó tôi nghĩ khóa bị hỏng hoặc có vấn đề ). Thật bất ngờ, cả 2 khóa của tôi đều hoạt động tốt, khi đó tôi khá bối rối. Tôi thực sự không hiểu có vấn đề gì đang xảy ra ở đây.

Tôi suy nghĩ một lát, rồi nghĩ hay là đầu đọc của tôi có vấn đề? Tôi quyết định kết nối hệ thống khóa như cũ nhưng lần này tôi chỉ lắp một bộ khóa thả chốt bởi vì tôi chỉ muốn test thử xem có phải đầu đọc của tôi có vấn đề hay không ( đây chính là mấu chốt của vấn đề ). Một lần nữa tôi lại thực sự bất ngờ, hệ thống chấm công kiểm soát ra vào của tôi hoạt động một cách hết sức bình thường mà không hề xảy ra một sự cố nào.

Tôi thở phào nhẹ nhõm và kết nối nốt bộ khóa thả chốt còn lại như trước, tuy nhiên hệ thống khóa của tôi lại ngừng hoạt động một cách khó hiểu. Tôi ngắt kết nối bộ khóa đó thì hệ thống lại hoạt động trở lại bình thường. Tôi bắt đầu suy nghĩ tại sao lại như thế? 

Nguồn cấp cho hệ thống khóa không đủ? Không! Tôi đã dùng đồng hồ đo và điện áp cấp đủ 12V, tín hiệu gặp vấn đề? Không! Một bộ hoạt động bình thường chứng tỏ hệ thống dây và cáp tín hiệu của tôi là tốt. Vậy nguyên nhân là gì? Tại sao lại như thế?

Tôi bắt đầu nghĩ đến công suất họat động của toàn bộ hệ thống với bộ  AC Adapter của mình. Nhưng không, bộ Adapter của tôi với đầu ra 12V-5A hoàn toàn phù hợp cho hệ thống, thậm chí hơn thế nữa. Tôi thắc mắc và bối rối không biết tại sao , vấn đề là gì, cần phải giải quyết ra sao? Lúc này đây, tôi mới chợt nhớ ra khi đo điện áp và dòng điện cấp cho hệ thống từ Adapter lúc trước chỉ có điện áp là đủ còn dòng điện hoàn toàn thiếu hụt chỉ cỡ mA và rất nhỏ.

Đây chính là nguyên nhân làm hệ thống của tôi không hoạt động đúng với thiết kế ban đầu. Trong quá trình lăp đặt, tôi đã sử dụng dây Cable mạng 8 sợi để đi đường tín hiệu mạng kết nối đầu đọc và máy tính, tôi sử dụng 4 sợi để kết nối tín hiệu và 4 sợi còn lại tôi sử dụng làm dây nguồn cho hệ thống. Đây chính là nguyên nhân khiến đầu ra Adapter của tôi bị ảnh hưởng và thiếu dòng nghiêm trọng. Bởi Cable chỉ truyền tín hiệu tốt nhưng dây dẫn các tạp chất cũng như cấu tạo lõi xoắn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng đầu ra của nguồn điện.

Tôi quyết định thay toàn bộ dây nguồn trước bằng dây nguồn tiêu chuẩn, và ngay lập tức hệ thống chấm công và kiểm soát ra vào của tôi hoạt động một cách trơn chu, bình thường. Tôi thực sự vui mừng.

Từ thực tế này, tôi đã rút ra được một bài học vô cùng quý báu. Hy vọng với chia sẻ này sẽ giúp ích được cho các bạn.

Tin cũ hơn: