Khóa điện tử và trang sử nhân loại

Tin tức nổi bật

Khóa điện tử và trang sử nhân loại

25-11-2017, 10:50 am

Trong thế kỉ XXI, yếu tố công nghệ được đánh giá rất cao, hay nói cách khác: nó được xem là nhân tố tạo ra thành công, những cú hích ngoạn mục cho bộ mặt xã hội. Nguyên nhân là do công nghệ mở ra những thành tựu mới, những sản phẩm hiện đại, phục vụ đắc lực cho cuộc sống con người. Chúng ta có thể lấy ví dụ dẫn chứng qua khóa điện tử. Tuy nhiên, các bạn đã nắm được hành trình “tiến hóa” của khóa cửa hay chưa? Bài viết ngày hôm nay của dhome.vn sẽ khai thác đề tài thú vị này. Các bạn hãy đồng hành cùng chúng tôi nhé!

khoa-dien-tu-2511

Những viên gạch nền móng

Tiền đề của khóa điện tử chính là những sản phẩm thô sơ có niên đại xa xưa. Cụ thể là giới khảo cổ học đã phát hiện tại Ai Cập cổ đại cách đây khoảng 6000 năm, những ổ khóa cửa đã ra đời với cách sử dụng đơn giản.  Chúng được chế tạo 100% từ chất liệu gỗ. Những thanh gỗ này được khoét lỗ và bắt buộc phải có then cài tương ứng.

Tuy nhiên, phải đến những năm 870-900, ổ khóa bằng kim loại mới xuất hiện và tác giả của nó được cho là các thợ thủ công người La Mã. Những gia đình thuộc đẳng cấp thượng lưu thường giữ các vật có giá trị trong các chiếc hộp an toàn. Với ổ khóa sắt, người La Mã có thể bảo vệ tài sản của mình và chiếc chìa khóa kim loại đã được mang theo bên người như vật bất ly thân.

Khi đế chế La Mã suy tàn và sụp đổ, lịch sử ổ khóa đã trải qua một cuộc cách mạng. Các thợ khóa Trung Âu đã sáng tạo và phát minh ra các kỹ thuật bảo vệ mới. Điển hình là họ đã tạo ra nhiều cơ chế phức tạp hơn ở bên trong ổ khóa để tăng cường tính bảo mật và an ninh.

Khóa cửa trong thời đại cách mạng công nghiệp

Giai đoạn này diễn ra vào những năm cuối thế kỷ XVIII, khởi nguồn là nước Anh. Tiêu chí lúc này là giải phóng sức lao động của con người bằng máy móc, ở đây - ngành cơ khí đã có những tiền đề để phát triển vượt trội. Ổ khóa và chìa khóa kim loại trở nên tinh tế và phức tạp hơn sản phẩm truyền thống rất nhiều. Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, dhome.vn xin được giới thiệu một số sự kiện cơ bản:

+ Năm 1778 Robert Barron đã hoàn thiện kiểu khóa nâng (hay còn gọi là kiểu đòn bẩy). Đến năm 1818, Jeremiah Chubb đã cải thiện kỹ thuật của loại khóa này lên một tầm cao mới. Duyên cớ của sự chuyển biến này xuất phát từ vụ trộm cắp tài sản đã xảy ra tại thành phố Portsmouth Dockyard. Trước tình trạng này, Chính phủ Anh đã tổ chức một cuộc thi sản xuất ra khóa cửa có thêm chức năng báo động cho chủ sở hữu tài sản. Không dừng lại ở thành công ban đầu, Chubb đã liên tục thực hiện những cải tiến khác nhau trên mẫu khóa nâng nhằm tăng cường tính năng chống trộm cho đứa con tinh thần.

Vào giữa thế kỉ XIX, Linus Yale đã lấy cảm hứng từ kiểu khóa cũ để tạo ra kiểu chìa khóa kim loại mới. Nó có các răng cửa được bố trí dài ngắn khác nhau. Mô hình này được ứng dụng cho ổ khóa tại các căn hộ.

Khi khóa điện tử ra đời

khoa-dien-tu-samsung-2511

Theo thời gian, con người nhận ra được sức mạnh của công nghệ đối với sự phát triển của xã hội loài người. Từ đó, chúng ta chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ từ khóa vật lý (khóa cơ) sang khóa tự động, điện tử.

Hiện nay, chúng ta đang được trải nghiệm 3 loại khóa điện tử ưu việt: khóa mã số, khóa vân tay và khóa thẻ từ. Trong đó khóa thẻ từ sử dụng công nghệ RFID, hình thức xác thực thông qua thẻ từ với sóng vô tuyến điện. Nhờ đó, người sử dụng không cần mang chìa khóa bên mình, không phải thực hiện các thao tác đóng – mở. Chỉ bằng động tác quẹt thẻ, nhấn mã số hoặc vân tay, cánh cửa có thể tự động mở ra. Chúng được ứng dụng mạnh mẽ tại các khu vực khác nhau, điển hình là các căn hộ chung cư cao cấp, khách sạn hạng sang, khu nghỉ dưỡng (resort) bề thế…

Khóa điện tử chẳng những hiện đại mà còn có tính bảo mật cực cao. Chúng ta có thể lấy ví dụ với công nghệ cảm biến vân tay Live-Scan. Dòng công nghệ này có tác dụng chống vân tay giả. Nhờ đó, nó được các tổ chức an ninh lớn trên thế giới yêu thích và tín nhiệm.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau khám phá chặng đường phát triển của khóa cửa, từ những hình thức thô sơ cho đến khóa điện tử.

Hiện nay, dòng sản phẩm khóa Samsung thẻ từ giá rẻ đang được nhiều người yêu thích. Các bạn có nhu cầu chọn mua khóa cửa Samsung ở Hà Nội, hãy đến với chúng tôi - dhome.vn!

khoa-dien-tu-2513

Ngoài ra còn phải kể đến các thương hiệu khác như Yale, Epic… đang làm mưa làm gió trên thị trường và trở thành sản phẩm chủ lực của chúng tôi!

Thông tin chi tiết xin quý khách vui lòng kết nối theo đường dây nóng dưới đây:

Nhà phân phối thiết bị điện tử Daram Việt Nam

Trụ sở chính Hà Nội: Số 99, Phố Thiên Hiền, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0965.098.053 - 0166.717.5016

Tel: 0243.787.8923

Email: dhomevn.hanoi@gmail.com

Tin cũ hơn: