Hướng dẫn cài đặt Camera quan sát qua mạng trên Modem FPT GPON Home Gatetway

Tin tức nổi bật

Hướng dẫn cài đặt Camera quan sát qua mạng trên Modem FPT GPON Home Gatetway

21-07-2015, 9:16 am

Hiện nay,việc trang bị một hệ thống Camera quan sát trở nên khá phổ biến và cần thiết trong nhiều lĩnh vực trong đời sống. Với khả năng quan sát, giám sát đảm bảo an ninh ... hệ thống Camera quan sát sẽ ghi lại hình ảnh, các hoạt động xảy ra một cách chi tiết, rõ nét nhằm giám sát tăng cường bảo đảm an ninh cũng như phục vụ các công tác theo dõi ... tùy vào mục đích của người sử dụng.

Bên cạnh đó với tính năng quan sát, giám sát từ xa thông qua các thiết bị kết nối Internet như PC, điện thoại di động... giúp người sử dụng dễ dàng quan sát hệ thống camera mọi lúc mọi nơi. Bạn đang đi công tác và muốn quan sát các hoạt động xảy ra trong ngôi nhà của mình, bạn là những bậc phụ huynh muốn biết  các hoạt động vui chơi cũng như cách thức chăm  sóc, dạy dỗ của các bảo mẫu với con trẻ hay bạn là chủ cửa hàng muốn quan sát hoạt động làm việc, thái độ phục vụ của nhân viên đối với khách hàng....Với khả annwg quan sát từ xa giúp người sử dụng hoàn toàn yên tâm công tác và làm việc.

Hôm nay, tôi xin hướng dẫn các bạn các bước cài đặt cấu hình Camera quan sát qua mạng trên Modem FPT GPon Home Gateway. Nguyên tắc chung, để có thể quan sát từ xa qua mạng thì mọi camera và đầu ghi hình hiện nay đều hoạt động theo một cách thức chung là truyền dữ liệu thông qua các port của Modem. Tuy nhiên mỗi loại Modem mạng lại có cách mở port và cài đặt cấu hình cho camera khác nhau điều này làm cho khách hàng và các kỹ thuật viên lắp đặt bối rối trong việc cài đặt. Vì vậy, với kinh nghiệm thực tiễn của mình, tôi muốn chia sẽ tới câc bạn các bước cài đặt mà tôi đã áp dụng và hy vọng các bạn cũng sẽ thành công.

       Trước tiên, với mỗi Modem mạng bạn cần phải xác định rõ địa chỉ IP cũng như User/Password đăng nhập vào đầu ghi đó để ta có thể tiến hành các bước thiết lập trong modem.

Với Modem mạng FPT GPon Home Gateway địa chỉ IP mặc định của modem mạng này là: 192.168.1.1 và tiến hành đăng nhập vào modem ( User/password thường là Admin/Admin ). Nhung một số trường hợp khách hàng hoặc nhân viên kỹ thuật của FPT đã tiến hành thay đổ thông tin tài khoản đăng nhập, khi đó bạn nên hỏi kỹ khách hàng hoặc gọi điện để nhận hỗ trợ từ các kỹ thuật viên của FPT.

B1: Đăng nhập vào modem theo địa chỉ IP 192.168.1.1

 

 

Đăng nhập vào modem mạng

Giao diện chính sau khi đăng nhập thành công vào Modem mạng

B2: Tiến hành Nat Port đầu ghi hình với Modem mạng

   Để mở Port cho đầu ghi trên modem mạng ta tiến hành các bước thao tác như hình trên.

Lưu ý:

- Domain Name ( tên miền ) là tên miền mà bạn đặt để đăng nhập quan sát từ xa phải trùng với thiết lạp trên đầu ghi hình.

- IP Address: là địa chỉ IP của đầu ghi hình.

Sau khi nhập đầy đủ các thông tin của đầu ghi hình các bạn Add lên modem và lưu lại.

Sau khi đã Nat Port cho đầu ghi, bạn vào mục Application ->  Port Forwarding để mở Port đó ra bên ngoài .

Ở đây đầu ghi hình của mình có 3 Port chính: 5800 Port của đầu ghi, 7777 Port xem trên PC, 8888 Port để xem trên điện thoại. Mình sẽ Nat lần lượt các Port trên lên modem với địa chỉ IP tương ứng của đầu ghi hình.

Lưu ý: một điểm rất quan trọng nhưng đôi khi các bạn rất hay quên đó là ta phải  tích vào ô Enable Mapping ( rất nhiều người thắc mắc là không hiểu tại sao làm đúng các thao tác trên mà lại không xem được . Đây chính là lý do).

Sau khi hoàn thành các bước bạn thấy kết quả như dưới đây là được:

B3: Kích hoạt DMZ và địa chỉ IP của đầu ghi trên modem

 

B4: Kích hoạt DDNS thiết lập tên miền quan sát từ xa qua mạng

 

 

Các bạn vào mục Applocations - > chọn Dynamic DNS ( DDNS )


Lưu ý:

- Các bạn bắt buộc phải kích hoạt DDNS ( bước 2 ).

Mục IPS các bạn chọn sever các bạn đã mua. Mình đã mua ở đây là Dyndns.com, các bạn mua cái này chọn cái đó.

- Domain Name : Tên miền quan sát từ xa của bạn ( phải trùng với thiết lập trên đầu ghi hình )

- Used name: điền tài khoản DDSN trên trang Dyndns của bạn.

- Password: Điền Password tên miền DDNS của bạn.

Sau đó các bạn tiến hành lưu các thiết lập lại là được.

Trên đây là toàn bộ các bước cài đặt cấu hình Camera quan sát qua mạng trên Modem mạng FPT GPON Home Gateway. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho mọi người.

Chúc các bạn thành công! 

Mr Nam

Tin cũ hơn: