Các loại máy chấm công

Tin tức nổi bật

Các loại máy chấm công

22-09-2014, 5:31 pm

Máy chấm công hiện đang được nhiều công ty cơ quan lựa chọn và trở thành một phần không thể thiếu đối với nhiều doanh nghiệp bởi những tiện ích mà nó mang lại cho việc quản lý nhân viên. 

Máy chấm công là một thiết bị kiểm soát hiện đại với sự giúp đỡ của một đồng hồ hoặc đồng hồ bấm giờ. Máy chấm công giúp ghi lại thời gian, thời gian thực hiện, giúp nhà quản lý biết được rõ thời gian đi làm, tan ca của từng nhân viên cũng như kiểm soát ngày nghỉ của họ để có thể dễ dàng tính được tiền lương.

Máy chấm công được chia thành 4 loại cơ bản như sau:

1. Máy chấm công cơ: là loại máy chấm công thủ công hiện nay ít dùng, dữ liệu chấm công sẽ được in lên từng miếng giấy về thời gian in - out của nhân viên. Khi cần xử lí dữ liệu chấm công, người xử lí cần phải tự đọc bằng máy và thêm vào hệ thống data.

2.  Máy chấm công bằng thẻ: mỗi nhân viên sẽ được phát 1 thẻ để sử dụng, có thể là thẻ từ, thẻ Proximity, Thẻ mefare hoặc thẻ HID, nhân viên dùng thẻ để quét lên thiết bị chấm công, các dữ liệu này sẽ được đưa về phần mềm cài trên máy tính để xử lý báo cáo.

3. Máy chấm công vân tay: cách thức hoạt động của máy chấm công bằng vân tay tương tự máy chấm công bằng thẻ, nhưng dùng vân tay của nhân viên để chấm công. Bản chất của chấm công vân tay là thuật toán nhận diện hình ảnh vân tay của người chấm công so với các mẫu vân tay đã được lưu trữ trên máy từ trước.

4. Máy chấm công bằng mắt: tương tự như dùng vân tay, máy chấm công bằng mắt nhận diện nhân viên thông qua con mắt đã được lấy dữ liệu từ trước. Đây là loại máy có thể coi là hiện đại nhất, tuy nhiên giá thành lại khá cao, do đó loại máy chấm công này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi.

 

Phần mềm chấm công của các loại máy này xuất báo cáo ở nhiều mẫu khác nhau như: báo cáo chi tiết chấm công, báo cáo thống kê, báo cáo đi muộn, về sớm,...

Máy chấm công sử dụng thẻ cảm ứng và máy chấm công thẻ giấy là hai loại máy sử dụng thẻ để chấm công, do đó các nhân viên có thể giúp nhau trong việc chấm công. Riêng máy chấm công vân tay và máy chấm công bằng mắt thì các nhân viên sẽ không thể giúp đỡ nhau được, do đó hai loại máy này đang được ưa thích và sử dụng nhiều hơn.

 

Tin cũ hơn: